รอบรู้เรื่อง พริก หวานๆ

The Health Benefit of chilli กินพริกแล้วดีอย่างไร??? รู้หรือไม่ว่า ผักอัดเม็ด Bio Veggie มีส่วนประกอบของผักหลากหลายชนิด รวมทั้ง พริกหวาน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาหารอุดตันของเส้นเลือด ลดความดัน ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี ที่สำคัญ ช่วยเสริมสร้างผนังหลอดเลือดให้แข็งแรงและมีความยืดหยุ่นสูง

แม้ว่า พริก จะโด่งดังเพราะความเผ็ดในแบบต่างๆ แต่ในเบื้องหลังความเผ็ดนั้น กลับมีคุณประโยชน์มากมายเหลือคณานับแฝงไว้ด้วยสรรพคุณอีกมากมาย เพราะพริกสามารถรักษาโรคหวัดได้อย่างชงัดนัก เนื่องจากสารแคปไซซินนั้น มีคุณสมบัติช่วยลดน้ำมูกและเสมหะไซนัส และโรคภูมิแพ้ต่างๆ ทั้งยังเป็นยาช่วยบรรเทาอาการไอได้ดีอีกด้วย

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว พริก ยังเป็นพืชที่มีวิตามินซีสูงและอุดมไปด้วยสารเบต้า แคโรทีน ก็เพราะความมีสีสันจัดจ้านนี่เอง จึงเป็นส่วนช่วยเสริมสร้างผนังหลอดเลือดให้แข็งแรงและมีความยืดหยุ่นสูง ดังนั้นแล้ว การรับประทานพริกเป็นประจำ จึงช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ลดความดันโลหิต และช่วยลดอาการอุดตันของเส้นเลือดอีกด้วย

ส่วนสาเหตุที่ใครๆ หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมถึงแม้เราจะเผ็ดร้อนและทรมานเพราะกินพริก แต่เราก็ไม่เคยเข็ดขยาดกับมันเสียที นั่นคงเป็นเพราะความเผ็ดของพริกนั้น ช่วยกระตุ้นสมองส่วนกลางให้หลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์คล้ายมอร์ฟีน เป็นสารสร้างความสุข ดังนั้นในขณะที่เรากำลังกินอาหารรสจัดจ้าน ก็เลยมีแต่ความสุขอย่างประหลาดนั่นเอง และยังทำให้เราได้เจริญอาหารได้อีกด้วย

รสเผ็ดจัดจ้านและดีต่อสุขภาพแบบนี้ ลองหันมากินพริกกันดู หากใครไม่ชอบกินพริกสดๆ ลองตัดสินใจเลือก เม็ดผัก Bio Veggie ไปรับประทานซัก 1 ซอง ในแต่ละวันคุณก็จะได้รับสารอาหารเทียบเท่ากับการกินพริกและผักอื่นๆ 1 จานใหญ่ด้วย กินง่าย สะดวกรับประทานที่สุด