สุดยอดอาหารช่วยเพิ่มความจำ

เช้านี้กินอะไรกันดี คำถามนี้สาวๆ หลายคนอาจติดปากเวลาไปเลือกทานอาหารเช้า หรือเวลาเ้ช้าๆ ที่ต้องออกจากบ้านไปทำงาน หากรีบเร่งมากนักก็ขนมปังกับกาแฟถ้วยโปรด แต่รู้ไหมว่า ยิ่งรับประทานอาหารไม่ถูกหลัก อาหารไม่มีประโยชน์ ไม่ได้ให้สารอาหารที่ดีในการช่วยทำให้สุขภาพของผู้ที่รับประทานเข้าไปดีขึ้น แต่กลับทำให้อะไรๆ ยิ่งแย่กันเข้าไปใหญ่ ยิ่งแก่ตัวไปก็ยิ่งหลงๆ ลืมๆ อย่างนั้นแล้ว ก็ต้องหันมาดูแลสุขภาพตัวเองกันบ้าง โดยเฉพาะในเรื่อง ความจำ ซึ่ง อาหารที่ช่วยทำให้มีความจำดี นั้นมีอยู่มากมาย สาวๆ คนไหนที่ชอบในการกิน วันนี้เรามีการกินเพื่อสุขภาพมาบอกให้รู้กันและไขข้อสงสัยว่า อาหารช่วยเพิ่มความจำ มีอะไรกันบ้าง

คุณเคยมีความรู้สึกบ้างไหมว่าวันหนึ่งๆ เราใช้งานสมองหนักขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน และอะไรอีกหลายๆ อย่างจนบางครั้งเรามีความรู้สึกว่านึกอะไรไม่ค่อยจะออกเลยและแถมยังมีช่วงที่หลงๆ ลืมๆ อีกด้วย คุณอาจจะกำลังเกิดคำถามที่ว่า กินอะไรให้ความจำดีบ้าง? อย่างที่เรารู้กันดีว่าสมองจะเกี่ยวข้องกับการสื่อสารของระบบประสาทซึ่งเกี่ยวเนื่องกับประสิทธิภาพความจำ วันนี้เราก็เลยได้นำเอาอาหารหลายๆ ประเภท ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมองและเพิ่มความจำมาฝากกัน สำหรับใครที่ชอบในการกินเพื่อสุขภาพอยู่แล้วและเกิดคำถาม กินอะไรให้ความจำดี? แล้วหล่ะก็วันนี้คุณจะเลิกกังวลกับปัญหานั้นไปได้เลยอย่างแน่นอน ถ้าคุณลองเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยทำให้ความจำดีของเราในวันนี้

กินอะไรถึงจะทำให้ความจำดีขึ้น? กับสุดยอดอาหารช่วยเพิ่มความจำ

  • พืชผักจำพวกหอมหัวใหญ่ พริก ขิง มีสารสำคัญที่ช่วยเพิ่มเซลล์สมองและกระตุ้นการหลั่งสารอะซีทิลโคลีนจึงช่วยให้ความจำดีขึ้น
  • ใบบัวบก มีสารที่ช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของสมองทำให้สมองตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ดี สมาธิดี และความจำดีขึ้น
  • เนื้อสัตว์ มีสารทอรีนที่พบเฉพาะในโปรตีนจากเนื้อสัตว์เท่านั้นช่วยบำรุงสมอง
  • ปลาทะเล มีโอเมก้า 3 ช่วยให้เซลล์ประสาททำงานได้อย่างเป็นปกติ ลดการเกิดพลัค (plaque) ในสมองและป้องกันอัลไซเมอร์ได้
  • ธัญพืช มีกรดโฟลิก วิตามินบี 12 และวิตามินบี 6 เช่น ซีเรียลธัญพืช รำข้าว หรือข้าวซ้อมมือ อาหารเหล่านี้จะช่วยในเรื่องความจำได้เป็นอย่างดี
  • มะเขือเทศ มีไลโคพีน สารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลายของอนุมูลอิสระซึ่งพบในอาการของโรควิกลจริตและอัลไซเมอร์
  • บร็อกโคลี เป็นแหล่งรวมของวิตามินเคที่ช่วยในการเพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้และช่วยเพิ่มความสามารถในการจำ
  • ถั่ว ผักใบเขียว ไข่ ข้าวซ้อมมือ มีวิตามินอีช่วยในการป้องกันความจำเสื่อม
  • เมล็ดฟักทอง มีสังกะสีที่มีความสำคัญในการช่วยเพิ่มความทรงจำ ถ้ารับประทานเมล็ดฟักทองวันละ 1 กำมือ จะทำให้ได้รับสังกะสีเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

นอกจากอาหารที่แนะนำมาแล้วนั้นยังมีผลการศึกษาวิจัยใหม่ๆ จากนักประสาทวิทยา สหรัฐฯ พบว่า สารเคมีในช็อกโกแลต ชา องุ่น และผลบลูเบอรี่ช่วยบำรุงความจำได้ โดยช่วยให้เลือดลมในสมองเดินดีขึ้นและหากออกกำลังเพิ่มด้วยแล้วก็จะยิ่งช่วยให้สมองทำงานได้ดียิ่งขึ้น หากต้องการให้สมองของเราดีมีความจำที่เป็นเลิศก็อย่าละเลยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์บำรุงความจำ และถ้าจะให้ผลดีก็ต้องรับประทานเป็นประจำด้วยสมองก็จะดีแบบเสมอต้นเสมอปลายค่ะ

ข้อมูลจาก เนสเล่