เคล็ดลับการลดพุง ด้วยผัก

เคล็ดลับนี้มาจากแรงบันดาลใจของ พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโรคผิวหนัง รมย์รวินท์คลินิก เรื่อง ลดพุง…ลดโรค เวิร์คกิ้งวูแมนหลายคน พอหน้าที่การงานชักก้าวหน้า พุงก็เริ่มตามมาติดๆ แถมทำท่าว่าจะล้ำหน้าส่วนอื่นในเร็ววันนี้ ห่วงยางรอบๆเอวนี้ เกิดจากการไม่มีเวลาออกกำลังกาย เพราะภาระหน้าที่การงานรัดตัว แต่ข่าวร้ายก็คือ ไขมันบริเวณพุงนี้ มีทั้งไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง และไขมันที่อยู่ที่ช่องท้อง ซึ่งตัวที่อันตรายคือ ไขมันในช่องท้อง เพราะถ้ามีมากก็จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เบาหวาน เส้นเลือดอุดตัน และโรคอื่นๆ ตามมาได้ค่ะ

ถ้าสงสัยว่าตัวเรามีไขมันในช่องท้องหรือเปล่า ให้ใช้สายวัดลองวัดรอบเอวตรงส่วนที่เล็กที่สุด แล้วหารด้วยรอบสะโพกส่วนที่กว้างที่สุดดู ผลลัพธ์ที่ได้ควรจะน้อยกว่า 0.8 ค่ะ ถ้าหารแล้วผลลัพธ์ออกมามากกว่า แปลว่ามีโอกาสที่จะมีไขมันสะสมในช่องท้อง ซึ่งควรลดหรือหาทางขจัดไขมันพวกนี้ออกไปได้แล้วค่ะ ฉะนั้น เรามาดูวิธีลดพุง ลดไขมัน เพื่อหน้าท้องที่แบนราบ และสุขภาพที่ดีตามมา ทั้ง 7 ข้อกันเลยค่ะ

  • อย่าอดอาหารแต่ควรทานน้อยลง เคล็ดลับที่จะช่วยให้ทานอาหารได้น้อยลง คือเปลี่ยนจานให้มีขนาดเล็กลง และขณะรับประทานอาหาร ควรเคี้ยวช้าๆ ค่ะ
  • หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวและไขมัน ได้แก่ ข้าวขาว พิซซ่า ขนมปังขาว ขนมหวานต่างๆ ไอศครีม ของผัด ของทอด ขนมสำเร็จรูปและเบเกอรี่ เค้ก คุ้กกี้ มันฝรั่งทอด เป็นต้น
  • หันมากินผักผลไม้ที่ไม่หวาน และธัญพืชให้มากขึ้น เพราะผักผลไม้และธัญพืชจะมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และยังมีกากใยสูง ร่างกายต้องค่อยๆดูดซึม จึงช่วยให้ไม่หิวง่าย และยังให้พลังงานต่ำอีกด้วย
  • เน้นการจัดสัดส่วนของจานในแต่ละมื้อ ด้วยสูตรง่ายๆ คือ ผัก ½ ของจาน คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ¼ ของจาน ซึ่งได้แก่ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต หรือเส้นพาสต้าแบบโฮลวีต และโปรตีนอีก ¼ ของจาน
  • ดื่มน้ำสะอาดมากๆ หลีกเลี่ยงน้ำอัดลม น้ำหวาน กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะมักจะมีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนผสม อาจจะทำให้อ้วนได้ ถ้าดื่มบ่อยๆ ค่ะ
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทั้งแบบแอโรบิก เช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะ ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน และแบบมีแรงต้าน เช่น ยกน้ำหนัก ซิตอัพ วิดพื้น วันละ 20 – 30 นาที
  • เรียนรู้เรื่องแคลอรี่ การจะรับประทานแค่ไหนจึงจะพอดี ขึ้นอยู่กับความจำเป็นต้องใช้แคลอรี่ของแต่ละคน เช่น ผู้หญิงตัวเล็กๆ ถึงรูปร่างปานกลาง จะใช้พลังงานวันละ 1,200 – 1,600 แคลอรี่ แต่ถ้าต้องการลดน้ำหนัก ก็ควรรับประทานให้น้อยกว่านี้ เช่น รับประทานวันละ 1,000 แคลอรี่ เป็นต้น

เคล็ดลับการลดพุง ด้วยการทานผัก

ทั้งหมดนี้ อย่าลืมว่าต้องใช้ทั้งความตั้งใจจริงและต้องใช้เวลา จึงจะขจัดพุงย้อยๆ ที่ห้อยเผละอยู่ให้หมดได้ค่ะ ดังนั้นเมื่อเริ่มต้นทำแล้ว ก็อย่าถอดใจไปเสียกลางคันนะคะ

ขอบคุณ