คุณประโยชน์ของ บีทรูท ใน ผักเม็ด Bio Veggie

ในผลิตภัณฑ์ผักอัดเม็ด หรือผักเม็ด Bio Veggie นั้นมีส่วนผสมของ บีทรูท ที่หลายๆ คนรู้จักกันดี แต่อีกหลายคนนั้นยังสงสัยว่า บีทรูทนั้น มีหน้าตาเป็นอย่างไรและมีคุณสมบัติในการบำรุงร่างกายอย่างไร และเหตุใดจึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารจาก บีทรูทนี้ วันนี้ tphealthyplus.com จะมาเฉลยข้อสงสัยนี้กันว่า คุณประโยชน์ของบีทรูทนั้น ดีต่อร่างกายอย่างไร และทำไม ผักเม็ด Bio Veggie จึงมีส่วนผสมของบีทรูทนี้กัน

น้ำบีทรูท (Beet Root Juice) หรือผักกาดฝรั่ง เป็นผักกาดแดงที่มีต้นอยู่ใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยวรูปหัวใจรี ดอกเป็นดอกเดี่ยวออกเป็นช่อผลมีขนาดเล็ก สำหรับการใช้ประโยชน์ของผักชนิดนี้นั้นส่วนใหญ่จะใช้เป็นยาขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย เจริญอาหาร แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ แก้ไอ แก้บวม และ แก้บิด ส่วนหัวของบีทรูทนั้น สามารถนำมาเป็นอาหารได้ โดยนำหัวต้มแล้วฝานเป็นชิ้นใส่น้ำส้มจะอร่อยมาก ฝัดกับเนื้อสัตว์ ใช้ตบแต่อาหารให้มีสีแดงหรือแกะสลักเป็นรูปต่างๆ ประดับอาหาร

บีทรูทนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และให้วิตามิน A B1 B2 และให้ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัสและเหล็ก มีไฟเบอร์อยู่มาก

คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยเอกเซเตอร์ ประเทศอังกฤษ พบว่าการรับประทาน บีทรูท จะช่วยเพิ่มพลังและทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์ เพราะในหัวบีทรูทนั้นมีสารประกอบไนโตรเจน ซึ่งพบอยู่มากในหัวบีทรูท มีสรรพคุณช่วยลดการดูดซึมออกซิเจนเข้าสู่เนื้อเยื่อในร่างกาย ทำให้เหนื่อยน้อยลงเมื่อออกกำลังกาย และจะเห็นผลดียิ่งขึ้นหากเป็นผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ผลการศึกษาก่อนหน้านี้พบเช่นกันว่าน้ำบีทรูทช่วยลดความดันโลหิตได้

นักวิจัยศึกษาข้อมูลจากกลุ่มผู้ชาย 8 คน อายุระหว่าง 19-38 ปี โดยกำหนดให้แต่ละคนรับประทานน้ำบีทรูทวันละ 500 มิลลิลิตร 6 วันติด ต่อกัน ก่อนเข้ารับการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย เช่น ปั่นจักรยาน ส่วนการทดลองอีกครั้งจัดให้อาสาสมัครกลุ่มเดียวกัน ดื่มน้ำที่หลอกว่าเป็นน้ำหัวบีทรูท 6 วันและให้ปั่นจักรยานเช่นเดียวกัน ผลลัพธ์ปรากฏว่าหลังจากดื่มน้ำบีทรูทของจริงนานติดต่อกัน 6 วัน ทั้ง 8 คนสามารถปั่นจักรยานได้นานเฉลี่ยคนละ 11.25 นาที แต่เมื่อดื่มน้ำผลไม้ชนิดอื่นซึ่งหลอกให้เชื่อว่าเป็นน้ำบีทรูท กลับปั่นจักรยานได้น้อยลง 1 นาทีครึ่ง หรือถ้าหากเทียบเป็นระยะทางก็จะได้ระยะลดลง 2 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น การดื่มน้ำบีทรูท ยังช่วยให้ความดันโลหิตลดลงขณะหยุดพักอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังไม่พบกลไกทางเคมีที่แท้จริงที่ทำให้สารประกอบไนโตร เจนในน้ำบีทรูทเพิ่มพลังให้แก่ร่างกาย แต่คาดว่าน่าจะเกิดจากสารประกอบไนโตรเจนแปลงสภาพเป็น ไนตริค ออกไซด์ ในร่างกาย ซึ่งช่วยลดปริมาณออกซิเจนที่ถูกเผาไหม้จากการออกกำลังกาย ผลการวิจัยนี้จะช่วยคนที่ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจ โรคระบบทางเดินหายใจ หรือโรคเกี่ยวกับกระบวน การเผาผลาญอาหาร หรือแม้แต่ช่วยนักกีฬาที่ต้องการความทนทาน การทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารไนเตรตจึงเป็นผลดีต่อสุขภาพหัวใจและร่างกายโดยรวม

แล้วอย่างนี้คุณจะไม่ลองทาน ผักเม็ด Bio Veggie เพื่อประโยชน์แก่ร่างกายของคุณเลยเหรอ เพราะผักอัดเม็ดอย่าง Bio Veggie มีส่วนผสมของบีทรูทเต็มๆ อีกทั้งยังมีผักชนิดอื่นๆ อีกหลากหลาย เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการสารอาหารจากผักอย่างเต็มที่

ติดต่อสั่งซื้อสินค้า เม็ดผัก Bio Veggie ได้เลยที่ http://www.tphealthyplus.com/payment.php