สุขภาพดี ด้วยการทานผักครบชนิด

รู้หรือไม่ ในแต่ละวันนั้นร่างกายต้องการสารอาหารจากผักแต่ละประเภทไม่เท่ากัน ผักแต่ละชนิดที่เราทานเข้าไปในแต่ละมื้ออาหารนั้น เราเข้าใจเอาเองว่า มีสารอาหารครบ เช่น วิตามินประเภทต่างๆ แต่เป็นความเข้าใจที่ไม่ค่อยจะถูกต้องนัก เพราะผักชนิดเดียวไม่สามารถให้สารอาหารครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายได้ ดังนั้น หากไม่รับประทานผักหลากหลายชนิดในแต่ละมื้ออาหาร ก็ต้องทดแทนด้วยสารอาหารจากทางอื่น

สุขภาพดี ด้วยการรับประทานผักหลากหลายชนิด

เพราะผักแต่ละชนิดนั้นให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายไม่เพียงพอ เรามักเข้าใจผิดคิดว่า ทานผักชนิดเดียวกันในจำนวนเยอะๆ แล้วจะได้สารอาหารครบถ้วน แต่ไม่ใช่เลย เช่น ทานผักใบเขียวเพื่อให้ได้วิตามิน K ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดี แต่เรายังขาดเบต้าแคโรทีน ในผักสีเหลือง ที่ช่วยให้ร่างกายรับวิตามิน A เพื่อเปลี่ยนไปใช้ประโยชน์ทำให้ช่วยในการมองเห็นและช่วยในเรื่องความแข็งแรงของเซลล์ในร่างกาย

เราทานผักใบเขียวมาก ได้รับไฟเบอร์มาก และช่วยในการย่อยและดูดซึมสารพิษต่างๆ แต่เราขาดสาร Cycopene ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxydants ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งหลายชนิด ที่มีเฉพาะในผักสีแดงเท่านั้น อย่างมะเขือเทศ ลูกทับทิม บีตรูต และแคนเบอร์รี่

เราได้คลอโรฟิลล์จำนวนมากเกินความจำเป็น แต่เราขาดสารแอนโทไชยานิน ในผักสีม่วง อย่างกะหล่ำปลีสีม่วง ชมพู่มะเหมี่ยว มะเขือม่วง เพราะสารสีม่วงนี้จะช่วยลบล้างสารที่ก่อมะเร็ง และสาร Anthocyanin นี้ยังออกฤทธิ์ทางขยายเส้นเลือดช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและอัมพาตได้ดี

เราทานมะละกอห่ามมากๆ นานถึง 2 ปีอาจจะช่วยเปลี่ยนสีผิวหน้าที่เป็นฝ้าให้หายได้โดยไม่ต้องพึ่งครีมแก้ฝ้าเลย เพราะผักสีส้ม หรือ สีเหลือง ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินที่มีศักยภาพด้านการต้านอนุมูลอิสระ แต่เราขาดเบตาแคโรทีน ที่มีมากในผักสีขาว ขาดวิตามินซี ที่จะช่วยแก้หวัด และยังขาดคุณสมบัติของสารที่ช่วยให้ผิวสวย

ผิวขาวไม่มีฝ้า แต่ผิวแห้งกร้านและมีสุขภาพไม่ดีเพราะขาดสารอาหารบางชนิด สาเหตุเพียงเพราะทานผักชนิดเดียว ทานผักไม่หลากหลาย คุณต้องการแบบนั้นหรือ

ผักอัดเม็ด Bio Veggie มีคุณสมบัติหลากหลายประการ และผลิตมาจากผักหลายชนิด บรรจุในซอง 5 เม็ด 5 สี มีสารอาหารจากผักหลากหลายเกือบทุกชนิด วันละ 1 ซอง เท่านี้ก็ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากผักหลากหลายชนิดแล้ว ด้วยวิธีง่ายๆ และมีสุขภาพดี