เรียวปากชุ่มชื่น ชวนมอง

สิ่งที่มาพร้อมกับความหนาวก็คือ ผิวแห้ง ในบรรดาอาการผิวแห้งที่เกิดขึ้นที่กับร่างกาย ส่วนที่พบเห็นได้ชัดและทำให้เสียบุคลิกที่สุด คงหนีไม่พ้น ริมฝีปากแห้ง ครั้งนี้จึงเลือกเทคนิคดีๆ แก้ไขอาการปากแห้งมาแนะนำต้อนรับลมหนาวนี้ ใช่ว่าจะมีแค่ลิปมัน สีผึ้ง ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันอาการปากแห้งเท่านั้น ..แต่ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า แท้จริงแล้วอาการปากแห้งมีสาเหตุมากจาก การดื่มน้ำน้อยความเครียด การพูดเป็นเวลานานๆ การรับประทานยารักษาโรคบางชนิด รวมทั้งการรับรังสีเพื่อการรักษาโรค

ทั้งนี้หากมีอาการปากแห้งแล้วปล่อยทิ้งไว้ อาการอาจรุนแรงจนริมฝีปากแห้งแตกลอกเป็นขุย หนักเข้าปากอาจเริ่มเจ่อบวมแดง จนเกิดอาการเจ็บแสบในยามขยับปากหรือรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดร้อน นอกจากนี้ปากแห้งมากจนน้ำลายเหนียว ก็สามารถส่งผลให้เชื้อโรคในช่องปากจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดกลิ่นปากตามมาอีกด้วย

เมื่อมีอาการปากแห้งแตกเป็นขุยแล้วจะรักษาได้ สิ่งสำคัญที่สุด และถือเป็นหัวใจในการแก้ไขอาการปากแห้งคือ การดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ หรือจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ หากปากแห้งมากจนลอกเป็นขุย ให้ใช้น้ำอุ่นผสมเกลือป่นเล็กน้อยใช้สำลีหรือทิชชูชุบให้เปียกพอหมาดๆ แล้วใช้ปากคาบทิ้งไว้ 3-5 นาที หรือเช็ดไล้เบา ๆไปบนริมฝีปาก จะช่วยให้ขุยต่างๆ หลุดลอกออกไปได้ และหมั่นทาลิปมันหรือปิโตรเลียมเจลบนริมฝีปากเป็นประจำ

เท่านี้ก็จะทำให้ภาพของปากแห้งแตกเป็นขุยหายเป็นปลิดทิ้ง เปลี่ยนเป็นเรียวปากที่ชุ่มชื่นชวนมองแล้วล่ะ

ที่มา women.thaiza.com