กฎเหล็กป้องกันศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัย

หนุ่มทุกคนมีโอกาสหัวล้าน เริ่มตั้งแต่อายุ 21 กันไปเลยทีเดียว จนอายุ 35 จะเริ่มเห็นลักษณะหัวล้านที่ชัดเจน ส่วนใหญ่กรรมพันธุ์จะเป็นสาเหตุหลักที่หลีกเลี่ยงยาก แต่ยังมีสาเหตุและปัจจัยอื่นๆ ที่เร่งให้เกิดผลเสียเร็วขึ้น หากหนุ่มดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาหัวล้านได้มาก ยิ่งเทคโนโลยีปี 2013 นี้แล้ว หนุ่มที่หัวล้านคือหนุ่มที่ไม่ดูแลตัวเองนั่นเอง

เช็ดผมละมุนละม่อม
การเช็ดแบบถูทำให้เส้นผมถูกทำลาย โดยเฉพาะเส้นผมเส้นเล็กๆ ที่เพิ่งขึ้นใหม่มาทดแทน การถูอย่างแรงไปมาจะทำให้ลูกผมเหล่านั้นหลุดขาดตายไปจากศีรษะ ควรใช้ผ้าเช็ดศีรษะที่นุ่ม และใช้การซับแทนการเช็ดแบบถูอย่างรุนแรง

ไม่สระผมทุกวัน
หนุ่มๆ ไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวัน การใช้แชมพูและคอนดิชันเนอร์ทุกวันทำให้โครงสร้างผมตามธรรมชาติเสียหายได้ เกิดสารเคมีตกค้างบนหนังศีรษะ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ให้หนุ่มอาบน้ำทุกวัน อันนั้นจำเป็นต้องทำ หนุ่มอาจจะเอาหัวจุ่มน้ำหรือผ่านน้ำได้บ้าง แต่ไม่ต้องใช้แชมพูทุกวัน

หวีหรือแปรง
มากเกินไปจะทำให้เส้นผมเกิดความเครียด ใช้ปลายนิ้วมือสางและจัดทรงผมสั้นๆ ของหนุ่มอย่างง่ายๆ จะได้นวดหนังศีรษะไปด้วยในตัว ถ้าทรงผมหนุ่มจำเป็นต้องใช้หวีหรือแปรง ลองเปลี่ยนทรงแบบสมัยใหม่ ชีวิตจะดีขึ้นเยอะ

อย่ากังวลอย่าเครียด
อย่ามัวแต่กังวลว่าปู่หัวล้านพ่อหัวล้าน แล้วเราก็จะล้านตาม จนต้องเครียดอยู่ตลอดเวลา ทุกวันนี้ความเครียดจากงานก็มากพออยู่แล้ว ไม่ควรทำให้ความเครียดซึ่งเป็นอีกสาเหตุของหัวล้านมารบกวนชีวิตอีก

เจลไม่ต้องเยอะ
เจลมีไว้แต่งทรงผม แต่ในขณะเดียวกัน ส่วนเกินที่เหลือจะตกลงไปที่หนังศีรษะ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง อุดตัน และเป็นสาเหตุของหัวล้านได้ ทุกครั้งควรใส่เจลเฉพาะที่จำเป็นและใส่แต่เพียงพอดี

อย่าสวมหมวก
เพื่อปกปิดหัวล้าน หรือสวมหมวกเป็นประจำ การสวมหมวกจะทำให้เกิดการขัดถูกับหนังศีรษะ การรั้งเส้นผมไปด้านหน้าด้านหลัง ทำให้เส้นผมหักเสียหายขาดหลุดร่วงได้

อย่าละเลย
เมื่ออาการหัวล้านเริ่มส่อแววให้เห็น อย่าละเลย ให้รีบหาวิธีแก้ไข คนที่หัวล้านส่วนใหญ่คือคนที่ไม่ได้สนใจจะแก้ไขปัญหา ปัจจุบันการแก้ไขมีหลายรูปแบบ การใช้แชมพูชะลอผมร่วง การใช้ยาทาหรือรับประทานให้เส้นผมเกิดใหม่ การปักรากปลูกผมใหม่ ทำได้สารพัด

ทานอย่างมีสุขภาพ
เส้นผมเป็นสิ่งแรกที่บ่งบอกถึงภาวะโภชนาการของเจ้าของ ว่าดีหรือไม่ดี การทานเนื้อสัตว์ ผลไม้ และผัก ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ทำให้เส้นผมดูแข็งแรง หนุ่มที่อายุ 20 ขึ้นไปแล้ว ควรเริ่มรับประทานอาหารเสริม เช่น เหล็ก และวิตามินบี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาผมร่วง

หรือเลือก ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Shiseido Adenovital หรือ จอยโก้ joico k-pad  Loreal ลอรีอัล Serie expert