ปัญหาเรื่องของการปวดกล้ามเนื้อ

การฟื้นฟูสภาพร่างกายนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเมื่อปล่อยปัญหาต่างๆทิ้งไว้นานจนเกินไป อาจจะทำให้เป็นปัญหาเรื้อรัง ทำให้ทำการรักษาได้ยากมากยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัว

ปัญหาเรื่องของการปวดกล้ามเนื้อ เนื่องจากว่าร่างกายส่งสัญญาณมาบอกคุณแล้วว่า บางครั้งร่างกายของคุณก็ทำงานหนักมากจนเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อมีความหดเกร็งมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดอาการปวดได้ง่าย ในบางครั้งอาการปวดกล้ามเนื้อเหล่านั้นก็กลายเป็นตะคริว ทำให้ขยับร่างกายได้ยากมากยิ่งขึ้น อาการปวดกล้ามเนื้อจะทรมานมาก เป็นสัญญาณของร่างกายที่ควรทำการพักได้แล้ว

อาการปวดกระดูก ปวดตามข้อ เป็นอาการปวดในกระดูกที่มักจะเกิดอาการข้างเคียงตามมามากมาย ถ้าเป็นการอักเสบภายนอกร่วมด้วย จะเห็นได้ชัดว่าผิวหนังภายนอก ช่วงข้อต่อจะมีอาการบวมแดง มีอาการอักเสบ อาการปวดบางอาการนั้นก็ไม่ได้แสดงอาการภายนอกให้เห็น แต่จะปวดภายในกระดูกแบบหนักมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาการปวดเหล่านี้ เกิดขึ้นมาจากการทำงานหนักอย่างแน่นอน

ที่มาของปัญหาสุขภาพเหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้วเกิดขึ้นมาจากการทำงานอย่างหนักของร่างกาย ไม่ได้เกิดกับเฉพาะคนที่ทำงานหนักอย่างกรรมกรแบกหามเท่านั้น แต่คนที่ทำงานออฟฟิศธรรมดา ดูเหมือนจะสบายก็มีโอกาสปวดกล้ามเนื้อ ปวดตามกระดูกได้เช่นเดียวกัน คนที่ทำงานแบกหาม ส่วนใหญ่แล้วต้องใช้แรงมาก ต้องยกของหนัก ซึ่งอาจจะทำให้บาดเจ็บได้ตลอดเวลา

สำหรับหนุ่มๆสาวๆคนไหนที่ทำงานในห้องแอร์ ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ต้องยืนเป็นเวลานาน ก็มีโอกาสที่จะปวดได้เหมือนกัน เพราะร่างกายของคนเราเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะของการนั่งและยืนเป็นเวลานาน ส่วนใดส่วนหนึ่งจะรับน้ำหนักแค่เพียงด้านเดียว ไม่ค่อยได้ขยับ ก็ทำให้เกิดอาการปวดตามมาได้ไม่ยาก ปัจจุบันนี้จึงมีการรณรงค์การออกกำลังกายกันบ่อยขึ้น ระหว่างทำงานก็ต้องมีการขยับร่างกายกันบ้าง เพื่อให้กล้ามเน้อได้ยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นจะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อลงไปได้

สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกาย อย่าลืมว่าการออกกำลังกายก็เป็นการใช้งานร่างกายหนักเช่นเดียวกัน ช่วงแรกๆไม่ควรหักโหมออกกำลังกายหนักมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ทั้งกล้ามเนื้อและกระดูก เพราะร่างกายของเราจำเป็นจะต้องได้รับการดูแลอย่างถึงที่สุด อย่าใช้งานหนักจนกระทั่งเกิดอาการที่บอกว่าสัญญาณร้าย ร่างกายทำงานหนัก จึงเป็นสาเหตุที่ร่างกายส่งสัญญาณที่ไม่ดีออกมาเตือนให้เกิดความเจ็บปวดจนได้รับรู้