ลดความอ้วนด้วยการใช้ยา อันตรายมาก

คำเตือนจากองค์การอาหารและยา (อย.) ได้แจ้งข่าวแก่ผู้บริโภคทั่วไปที่ใช้ยาลดความอ้วนว่า อย่าซื้อหากไม่จำเป็น เพราะยาชุดลดความอ้วนสูตรค็อกเทล หากซื้อมารับประทานจะมีอันตรายอย่างมาก เพราะทาง อย. หลังตรวจพบเป็นสูตรตัวยาแผนปัจจุบันหลายชนิดรวมกัน ซึ่งมี ยาไซบูทรามีน (Sibutramine) รวมอยู่ด้วย ระวังให้ดี หากใช้โดยไม่อยู่ในความดูแลของแพทย์และเภสัช จะทำให้ได้รับอันตรายถึงชีวิตได้ พร้อมยืนยัน อย. ได้ยกเลิกทะเบียนตำรับยาทุกตำรับที่มีส่วนประกอบของ ยาไซบูทรามีนแล้วตั้งแต่ปี 2553 หากได้รับอัจรายจากการใช้ยา ขอให้ร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556

ยาลดความอ้วนต้องห้าม

ยาลดน้ำหนัก หรือ ยาลดความอ้วน นับได้ว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีปัญหาลงพุง น้ำหนักเกิน เนื่องจาก มีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักที่ดีและเห็นผลในระยะเวลาไม่นาน ในปัจจุบันพบว่าจำนวนการใช้ยาลดความอ้วนอย่างผิดวิธีนั้น มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากไม่มีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้ป่วย และยาลดความอ้วนสามารถหาซื้อได้ง่ายจากอินเทอร์เน็ต ร้านขายยาหรือคลินิกที่ไม่มีการซักประวัติตรวจร่างกายอย่างเหมาะสม ส่งผลทำให้ผู้ป่วยได้รับผลข้างเคียงที่รุนแรงจากยา เช่น รับประทานยาเกินขนาด หรือรับประทานยาลดความอ้วนโดยไม่ทราบว่าตนเองเป็นข้อห้ามใช้ของยาดังกล่าว

วิธีลดน้ำหนักแบบดารา

Sibutramine คืออะไร

Sibutramine เป็นยาที่มีข้อบ่งใช้สำหรับรักษาและควบคุมโรคอ้วน (obesity) และจัดเป็นยาควบคุมพิเศษซึ่งห้ามซื้อขายในร้านขายยาโดยไม่มีใบสั่งยาจากแพทย์ กลไกการออกฤทธิ์ของยา คือ ยับยั้งการเก็บกลับ (reuptake) ของสารสื่อประสาทจำพวก ซีโรโทนิน (serotonin) และ นอร์อีพิเนฟริน (norepinephrine) ที่บริเวณสมองส่วนไฮโปธาลามัส (hypothalamic area)

ส่งผลให้ความอยากอาหารลดลงและอิ่มเร็วขึ้น รวมทั้งสามารถกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญของร่างกายได้ด้วยเช่นกัน

เป็นไปได้ก็ผอมด้วยวิธีธรรมชาติจะดีกว่าการใช้ยาลดความอ้วนกันนะจ๊ะ