การชะลอความแก่

สำหรับเทคนิคในการทำให้ตัวเองแก่ช้าลง หรือการชะลอความแก่นั้น ผลการวิจัยในอังกฤษระบุว่า การออกกำลังกายช่วยให้ระบบชีวภาพของร่างกายคนเราแข็งแรงหรือคงสภาพดีเหมือนอายุอ่อนกว่าอายุจริงได้สูงสุดถึง 9 ปี ถ้าออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน

หลายคนยังไม่รู้ว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่คนไทยเราคุ้นเคยเป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของปอดและหัวใจให้ได้ที่ระดับ Target Zone ครั้งละ 20 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ลักษณะของการออกกำลังกายแบบแอโรบิกนั้นเน้นที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องและเป็นจังหวะ เช่น การเต้นแอโรบิก การขี่จักรยาน การวิ่ง ว่ายน้ำ เดินเร็ว เป็นระยะเวลานานพอสมควร การออกกำลังกายประเภทนี้จะช่วยให้คุณควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลและไขมันในร่างกายได้ดี

ในขณะที่การออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยให้เน้นที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่ของแขนขา วิธีการสร้างกล้ามเนื้อที่ดีที่สุดคือการยกเวท และถ้าคุณเล่นเครื่องเล่นเวทที่มีให้เลือกอยู่มากมาย คุณก็ควรเลือกเครื่องเล่นหลายๆ ชนิดที่ช่วยให้คุณได้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้ครบทุกส่วนของร่างกาย

Shipping Fashion Online

ที่สำคัญเราควรออกกำลังกายเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อสม่ำเสมอทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย ส่วนใหญ่จะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นทั้งร่างกาย จิตใจ และการหายใจ เช่น โยคะ จี้กง พิลาธีส การออกกำลังกายเพื่อยืดกล้ามเนื้อนี้ไม่เน้นจังหวะแต่เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการกำหนดการหายใจ การขยับเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อด้วยท่าต่างๆ เพื่อยืดหมุนกล้ามเนื้อจนสุดระยะการเคลื่อนไหวของข้อ ทำให้แก่ช้าลงด้วย

การชะลอความแก่ด้วยการออกกำลังกายกระชากวัย ด้วยการเต้นแอโรบิก 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือ การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือจะเลือกการออกกำลังกายเพื่อยืดกล้ามเนื้อ 1 ครั้ง ต่อสัปดาห์ เหล่านี้จะทำให้คุณแก่ช้าลงและเป็นเทคนิคอ่อนกว่าอายุจริงหลายเท่าเลยทีเดียว

ดูที่ การชะลอความแก่