โทษของการนั่งนานๆ

จากเนื้อหาข่าวและเคล็ดลับสุขภาพยอดฮิตเมื่อสองปีก่อน แทบจะเรียกว่าทุกๆ แห่งต้องมีเนื้อหานี้ นั่นคือการ การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมงต่อวัน และมากกว่า 23 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะทำลายสุขภาพตัวเอง แถมเป็นการเรียกโรคภัยมาใส่ตัวได้อีกด้วย โดยวารสารทางการแพทย์หลายฉบับเผยให้เห็นถึงปัญหาของหนุ่มสาวชาวออฟฟิส ที่มักเป็นโรคหลอดเลือด

แทบไม่น่าเชื่อว่า การนั่งทำงาน หรือนั่งโดยไม่ลุกไปไหนเลยเป็นเวลานานๆ จะส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ โดยวารสารทางการแพทย์ฉบับหนึ่งของสหรัฐอเมริกาได้รายงานว่า มีการศึกษาพบว่าการนั่งเก้าอี้นานวันละหลายชั่วโมงนำไปสู่ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ยกตัวอย่างคนที่นั่งนานๆ เพื่อทำงานอย่างหนุ่ม สาวออฟฟิสนั้น มีการนั่งทำงานนานสัปดาห์ละเกินกว่า 23 ชั่วโมง มีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด มากกว่าคนที่นั่งนานเพียง 11 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถึงร้อยละ 64 เลยทีเดียว โดยนักวิจัยของสหรัฐฯ บอกว่า สามารถที่จะคำนวณว่าการนั่งดูทีวี หรือนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานขึ้นอีกวันละ 1 ชั่วโมง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคต่างๆ สูงขึ้นถึงร้อยละ 11 เลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว นักวิจัยยังพบว่า สาเหตุสำคัญมาจากการเจ็บป่วยนี้ ที่ผู้คนส่วนใหญ่มีไขมันซึ่งจะทำหน้าที่รวมกับโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ทำให้ร่างกายย่อยไข่มันได้ แล้วถูกขับออกมาเมื่อกล้ามเนื้อแข็งตึงขึ้นเท่านั้น คือการยืน หรือเดินเท่านั้น และถ้านั่งนาน ก็จะทำให้ระบบการทำงานส่วนนี้ลดน้อยลง อีกทั้งยังทำให้กระบวนการเผาผลาญอาหารด้อยประสิทธิภาพลงอีกด้วย รวมทั้งมีผลกระทบต่อระบบกระดูกและฟัน ทำให้มีอัตราการเสื่อมเร็วกว่าปกติ

ศาสตราจารย์เดวิด ดันสตัน ผู้เรียบเรียงรายงานผลการศึกษานี้ ได้กล่าวว่า สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวปกติ การนั่งเป็นเวลานานๆ ก็เป็นโทษกับปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือดได้เช่นเดียวกับคนอ้วน แม้จะวิ่งออกกำลังกายวันละ 1 ชั่วโมงก็ตาม แต่หากนั่งทั้งวัน ก็จะสูญเสียประโยชน์ต่อสุขภาพในส่วนนี้ได้

นั่งนาน ทำลายสุขภาพ

ด้านอาจารย์เจมส์ เลอวิน ศาสตราจารย์วิชาแพทย์ ของสถานคลินิกเมโย ได้เสริมว่า ยิ่งกับผู้หญิงยิ่งร้ายหนัก สตรีที่นั่งนานเกินกว่าวันละ 6 ชม. จะเสี่ยงกับการเสียชีวิตมากขึ้นกว่าเพื่อนที่นั่งนานไม่เกิน 3 ชม. ถึงร้อยละ 37 ไม่ว่าจะได้ออกกำลังเวลาไหน การนั่งเป็นเวลานานส่อว่าเป็นภัยต่อสุขภาพ หมอบางคนได้เรียกร้องให้มีการแนะนำให้ทำการออกกำลังและยืนกันให้มากขึ้น เพราะเมื่อเรายืน เราก็จะได้เดินไปมามากขึ้น แม้แต่ยืนเฉยๆ ก็ยังดีกว่า การยืนช่วยให้เผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นระหว่างร้อยละ 10-20 เลยทีเดียว

ด้านหนังสือพิมพ์ในเมืองไทยก็ให้ข้อมูลว่า การศึกษาล่าสุดพบผู้หญิงที่นั่งวันละ 6 ชั่วโมงขึ้นไป มีแนวโน้มเสียชีวิตก่อนคนที่แต่ละวันนั่งน้อยกว่านั้นถึง 40% ขณะที่ในผู้ชาย คนที่นั่งนานขนาดนั้นก็มีความเสี่ยงตายก่อนราว 20% โดยนักวิจัยจากสมาคมโรคมะเร็งอเมริกัน ศึกษาข้อมูลสุขภาพกลุ่มตัวอย่าง 123,000 คนในช่วงเวลา 14 ปี และพบว่าการใช้เวลานั่งนานๆ ในแต่ละวันเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน ซึมเศร้า และโรคอ้วน หาเสื้อผ้าใส่ยาก ยกเว้นเสื้อผ้าคนอ้วน ที่เทรนด์ไม่ค่อยล้ำยุคมากนัก

นอกจากนี้ คนที่ทำงานนั่งโต๊ะเป็นส่วนใหญ่ยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสองเท่าที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ การนั่งนานๆ ยังอาจทำลายสุขภาพอย่างรุนแรงชนิดที่ไม่สามารถเยียวยาหรือเรียกคืนได้ด้วยการออกกำลังกาย รายงานที่เผยแพร่อยู่ในวารสารอเมริกัน เจอร์นัล ออฟ เอพิเดมิโอโลจี้ ระบุว่าการนั่งนานๆ อันตรายใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่

ทั้งนี้ สมาคมโรคมะเร็งอเมริกันกำลังกังวลว่า หน่วยงานรัฐไม่ได้ให้ความรู้และรายละเอียดแก่ประชาชนอย่างเพียงพอเกี่ยวกับผลลัพธ์จากการนั่งเป็นเวลานาน หน่วยงานของรัฐแนะนำเพียงว่า ควรออกกำลังกายซึ่งมีการเคลื่อนไหวทางกายที่ไม่รุนแรงมากแต่ต่อเนื่อง เช่น เดิน วิ่งช้าๆ ขี่จักรยาน อย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน หรือออกกำลังกายหนักๆ อย่างน้อย 20 นาทีสัปดาห์ละ 3 วัน

สถานที่ทำงานบางแห่งพยายามต่อสู้กับปัญหาสุขภาพจากการนั่ง โดยการติดตั้งโต๊ะทำงานที่มีลู่วิ่งอัตโนมัติความเร็วต่ำ ผู้เชี่ยวชาญโรคเบาหวานสำทับว่า การนั่งไม่ได้ส่งผลร้ายระดับปานกลางเท่านั้น แต่ยังเป็นการเสพติดและอันตรายในระยะยาว

เห็นแบบนี้แล้ว เราก็ลุกจากโต๊ะ เดินไปเดินมาแก้เมื่อกันบ่อยๆ นะคะ