สารตะกั่วในลิปสติก

ข่าวหลายสำนักเผยว่า ลิปสติกยี่ห้อดังหลายตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่นำเข้ามีสารตะกั่วสะสม ซึ่งมีผู้บริโภคได้ร้องเรียนไปแล้วนั้น และภายหลังเว็บไซต์สหรัฐฯ ระบุมีการปนเปื้อนสารตะกั่วจริง ส่งตรวจวิเคราะห์หาปริมาณปนเปื้อนว่าอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนให้หยุดใช้ก่อนชั่วคราว รอผลการตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้ง

โดยนพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้กล่าวไว้เมื่อ 21 พ.ค. 2555 ว่าตามที่มีข้อมูลจากเว็บไซต์ Time Healthland ของสหรัฐอเมริกา ระบุเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมาว่า ลิปสติก Maybelline’s Colour Sensation เฉดสี Pink Petal ปนเปื้อนสารตะกั่ว 7.19 ppm. และลิปสติก L’oreal Colour Riche เฉดสี Volcanic ปนเปื้อนสารตะกั่ว 7 ppm และ Nars เฉดสี Red Lizard และเฉดสี Funny Face ปนเปื้อนสารตะกั่ว 4-5 ppm.

ลิปสติกยี่ห้อดัง มีสารตะกั่วปนเปื้อนทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้ตรวจสอบฐานข้อมูลเครื่องสำอางดังกล่าว และได้ดำเนินการแจ้งให้ผู้นำเข้าบริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ชิเซโด้ (ไทยแลนด์) จำกัด ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อ อย. โดยบริษัททั้งสองได้ชี้แจงว่า ไม่ได้ใส่สารตะกั่วในการผลิตลิปสติกแต่อย่างใด แต่สารตะกั่วที่พบนั้นมาจากการปนเปื้อนในธรรมชาติ เช่น น้ำ อากาศ และวัตถุดิบ ซึ่งเป็นการปนเปื้อนที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค อย. ได้เก็บตัวอย่างลิปสติกดังกล่าวส่งตรวจวิเคราะห์ เพื่อดูว่าปริมาณที่ปนเปื้อนนั้นอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ ดังนั้นหากผู้ใดใช้ลิปสติกรุ่นและเฉดสีดังกล่าวกล่าว ขอให้หยุดใช้ชั่วคราวก่อน จนกว่า อย.จะทราบผลการตรวจวิเคราะห์ พร้อมแจ้งให้ประชาชนทราบ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลยังพบด้วยว่า ในปี 2550 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ได้มีการตรวจสารปนเปื้อนตะกั่วในลิปสติก 20 ตัวอย่าง พบตะกั่วปนเปื้อนทุกอย่าง แต่ไม่เกิน 3.06 ppm ซึ่งการปนเปื้อนของสารตะกั่วในลิปสติกที่ปลอดภัยจะต้องไม่เกิน 5 ppm

โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มเก็บตัวอย่างลิปสติกตรวจสารปนเปื้อนตะกั่วเนื่องจากแรงกดดันของผู้บริโภคจากองค์กร Campaige for Safe Cosmetics ซึ่งองค์กรนี้ได้เก็บลิปสติก 33 ตัวอย่าง ตรวจและพบสารปนเปื้อนตะกั่วในตัวอย่างเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้มีการกำหนดปริมาณสารปนเปื้อนตะกั่วในลิปสติก เนื่องจากเห็นว่าลิปสติกทาวันละหลายครั้ง ใช้ทุกวัน ซึ่งหากได้รับสารตะกั่วทำให้การเรียนรู้ ภาษา และพฤติกรรมในเด็กมีปัญหา รวมทั้งในเรื่องไอคิว

สารตะกั่วในลิปสติกชื่อดังไม่เกินมาตรฐานสากล แต่ขอให้หยุดใช้ก่อน

ภญ.พรพรรณ สุนทรธรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย อย. ภายหลังจากทราบข่าวการปนเปื้อน อย.ได้เชิญบริษัทที่นำเข้าลิปสติกมาชี้แจง โดยทางบริษัทยืนยันว่าค่าที่ตรวจพบนั้นไม่ได้เกินมาตรฐานสากลกำหนด คือ 20 ส่วนในล้านส่วน(พีพีเอ็ม.) เขาไม่ผิด โดยค่าที่ตรวจพบอยู่ที่ประมาณ 7 พีพีเอ็ม. เท่านั้น

อย่างไรก็ตามแม้ค่าตะกั่วที่ออกมาจะไม่เกินมาตรฐานสากล แต่เพื่อความปลอดภัยจึงได้ส่งตรวจยืนยันอีกครั้ง ในช่วงนี้ไม่จำเป็นต้องทิ้งลิปสติก แต่ควรหยุดใช้ หรือใช้สลับกับห้ออื่น ต้องยอมรับว่าสารตะกั่วนั้นปนเปื้อนได้กับวัตถุดิบหลายอย่างในการผลิตลิปสติก แต่ที่พบบ่อยคือ สีที่ใช้ผสมในลิปสติก

ที่มา dailynews.co.th / thairath.co.th