กดจุดแก้คัดจมูก

การที่เรามีความรู้สึกเหมือนหายใจไม่ออก เพราะจมูกตันและมีน้ำมูกไหล เนื่องจากอากาศหนาว หรือแพ้อากาศหรือสาเหตุอื่น ทำให้โพรงจมูกมีน้ำคั่ง หายใจลำบาก ในบางครั้งอาการคัดจมูกอาจดีขึ้นโดยการจามซักครั้งสองครั้ง แต่อาการจะกลับมาอีกในไม่ช้า เคล็ดลับสุขภาพวันนี้ นำเสนอเรื่องการแก้อาการคัดจมูกด้วยการกดจุด แบบง่ายๆ สามารถทำเองได้บ่อยๆ ค่ะ

อาการคัดจมูก มักเกิดจากการติดเชื้อ บางครั้งอาจเกิดจากภาวะภูมิแพ้หรือการใช้สเปรย์พ่นจมูกบ่อยเกินไป ซึ่งจะทำให้เยื่อบุผิวจมูกบวมและมีสิ่งคัดหลั่งออกมา อาการคัดจมูกที่เกิดจากการติดเชื้อมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ไข้ ไอ และเจ็บคอ แต่ถ้าอาการคัดจมูกของเราเกิดจากภาวะภูมิแพ้ น้ำมูกมักจะใส มีอาการจาม คันตาและมีน้ำตาไหลร่วมด้วย

กดจุด แก้อาการ คัดจมูกเกิดอะไรขึ้นเมื่อคัดจมูก เมื่อคนเราเป็นหวัด จะมีเลือดมาเลี้ยงเยื่อบุผิวช่องจมูกมากขึ้น เพื่อนำเอาเม็ดเลือดขาวและ antibody มาต่อสู้กับการติดเชื้อ ทำให้สาเหตุนี้เราจะมีอาการคัดจมูก และนอกจากสาเหตุนี้แล้ว ยังทำให้เกิดอาการไข้ขึ้นได้อีกด้วยหากเชื้อลุกลามเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว

การคัดจมูก นั้นจะทำให้ช่องจมูกมีสภาพไม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ สารคัดหลั่งของจมูกที่เป็นน้ำมูก ยังช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกไปได้ด้วย แต่ถ้าอาการคัดจมูกเกิดจากภาวะภูมิแพ้ สารภูมิแพ้จะทำให้ร่างกายหลั่งสารเคมีเช่น histamine ออกมา ซึ่งจะทำให้เกิดอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหลต่อเนื่องจนอาการแพ้นั้นหายไปเอง อาจด้วยยาหรือการแก้ทางอื่น

การแก้คัดจมูก แบบง่าย ด้วยวิธีการนวดกดจุด สำหรับแก้อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล โดยใช้ปลายนิ้วชี้กดที่รอยบุ๋มเล็กๆ ข้างจมูก ใต้กระดูกแก้มทั้งสองข้างนาน 2 นาที แล้วกดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง การกดจุดเพื่อผ่อนคลายและแก้อาการคัดจมูกนี้ เป็นวิธีที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ด้วยการนิ้วชี้และนิ้วกลางทั้งสองมือ ทำการกดด้านข้างของสันจมูก กดไว้ขณะหายใจเข้าออก 2-3 ครั้ง แล้วกดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง

ง่ายแค่นี้ ทำบ่อยๆ เมื่อมีอาการคัดจมูก หรือหายใจไม่คล่อง จะได้หายจากการคัดจมูกได้ หายใจสดชื่น โปร่งโล่งสบายทีเดียว ที่สำคัญผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ หรือแพ้อากาศ ควรหาผ้าพันคอสวยๆ มาพันรอบคอให้คออุ่นๆ สามารถแก้อาการหนาวและป้องกันอาการคัดจมูกได้อีกวิธีหนึ่ง ปกติน้องบิวจะชอบหาอะไรพันคอให้อุ่นอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะช่วงอากาศหนาวๆ เป็นเคล็ดลับที่เคยเขียนในเรื่องเสื้อผ้าหน้าหนาวด้วย ใช้ได้ดีทีเดียว

ที่มา http://www.nmd.go.th / ชีวจิต