เทคนิคหุ่นดี

รู้หรือไม่ว่า ทฤษฎี Pyramid ของระบบการรับประทานอาหารในบ้านเรา อาจใช้ไม่ได้ผลกับคนในยุคสมัยนี้ ซึ่งส่วนใหญ่พฤติกรรมการกินอาหารเหล่านี้ มักทำให้หลายคน อ้วน อย่างไม่รู้ตัว น้องบิวเลยขอมานำเสนอ ทฤษฎีใหม่ล่าสุดที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ ซึ่งอาจจะออกข่าวมานานแล้ว แต่อยากจะเขียนย้ำเสียใหม่ เผื่อสาวๆ ท่านไหนจะตกหล่นบ้าง

ทฤษฎี My Plate หรือ จานของฉัน มันมีดีอะไร แล้วทำไมถึงต้องใช้ จานข้าว เป็นเคล็ดลับสุขภาพในวันนี้ My Plate เป็นอะไรที่มากกว่าจานข้าว เพราะเคล็ดลับหุ่นสวย หุ่นดี มาจากการรับประทานอาหาร เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องไปมองไกลที่ไหน จานข้าวที่วางอยู่ตรงหน้าในทุกๆ วันนี่ล่ะค่ะ ทำได้แน่นอนหากได้ฟังเรื่องของ My Plate นี้

My Plate นี้ หรือแปลตรงตัวคือ จานของฉัน ซึ่งก็คือแผนภาพในการกินอาหารของแต่ละมื้อโดยการออกแบบรูปแบบการกินใหม่เป็นรูปจานข้าว บวกด้วยนม 1 แก้วในทุกมื้ออาหาร ซึ่งภายในจานนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ โดยส่วนแรกนั้นจะกินพื้นที่ครึ่งหนึ่งของจานเลยทีเดียว เป็นส่วนที่จะวาง ผักและผลไม้เท่านั้นค่ะ

ส่วนที่สองและสามนั้นจะแบ่งส่วนออกเป็นอย่างละครึ่งหนึ่งเท่าๆ กันเพื่อจะวางอาหารจำพวกโปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และที่เหลือเป็นพวก ธัญพืช ที่ให้คาร์โบไฮเดรต

เคล็ดลับหุ่นดี บนจานข้าว

ซึ่งรูปแบบการกินแบบนี้นับเป็นแผนภาพที่สามารถจินตนาการได้ไม่งง เข้าใจง่ายทีเดียว เป็นการปฏิวัติวงการอาหารเลยทีเดียว ผู้คิดค้นคือ USDA หรือกระทรวงการเกษตรของสหรัฐอเมริกา United States Department of Agriculture โดยก่อนหน้าที่ก็ได้ออกแบบแผนการกินอาหาร อย่างที่เราๆ รู้จักกันคือ My Pryamid หรือ ธงโภชนาการ นั่นเอง โดยทฤษฎีเก่าจะเน้นหนักไปทางด้านคาร์โบไฮเดรตที่เป็นฐานราก และลดหลั่นปริมาณลงในอาหารจำพวกโปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และผักผลไม้อยู่บนยอดสุด แต่แผนใหม่นี้กลับยกส่วนอาหารจำพวกผักผลไม้ที่อยู่บนยอดคว่ำลงในจานเสียเลย แล้วเพิ่มปริมาณให้อีกเพื่ออ้างถึงความจำเป็นว่า คนเราจำเป็นต้องกินผักและผลไม้ให้มากกว่าอาหารจำพวกอื่น

สำหรับสัดส่วนอาหารนั้น จะแค่ไหนเท่าไหร่ก็ลองวัดดูจากจานอาหารของตัวเองได้ค่ะว่า ควรจะมีในปริมาณเท่าไหร่ และก็ต้องคำนึงด้วยว่า ทั้งหมดในจานที่เราหยิบลงไปวางนั้นมันจะต้องอยู่ในท้องของเราด้วย หากคิดแบบนี้แล้วก็จะได้เริ่มมีหุ่นสวย หุ่นดีกันแล้วแน่นอนค่ะ เพราะเคล็ดลับหุ่นดีแบบนี้ เราจะเห็นอยู่ทุกวัน หากนำไปปฏิบัติกันได้รับรองเลยว่า ห่างไกลจากความอ้วนและน้ำหนักส่วนเกินแน่นอนค่ะ