สปาให้อะไรกับคุณ

หลายคนอาจคิดว่า การเข้าสปาในวันว่างๆ นั้นไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรมากมาย นอกจากช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและเหนื่อยเมื่อยล้าของการทำงานหนักมาตลอดสัปดาห์ ในช่วงเวลาของวันให้ผ่านไป หรือแค่เพราะอยากจะฟิตกระชับผิวกายก็เท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้ว สปา ให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด สัปดาห์นี้จึงอยากจะนำเสนอคำยืนยันของผู้เชี่ยวชาญด้านสปามาฝากกันค่ะ ว่า สปา ให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด

การเข้าสปา ไม่เพียงช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทำงานเท่านั้น สปา ยังให้คุณค่ามากกว่านั้น และที่จะนำเสนอคือ 5 สิ่งที่สปาที่ดีจะมอบให้คุณ ในวันนี้ค่ะ

  • ช่วยขับสารพิษออกมากับเหงื่อ แท้จริงแล้ว สปาให้เรามากกว่าที่คิด เพราะการกระตุ้นร่างกายด้วยความร้อน โดยการทำ aroma steam, herbal steam หรือ sauna นั้น จะช่วยให้รูขุมขนในร่างกายของสาวๆ เปิดกว้างขึ้น พร้อมที่จะขับสารพิษต่างๆ ในร่างกายให้ออกมากับเหงื่อได้เป็นอย่างดี
  • สปาช่วยให้ผิวนุ่มเนียน สีผิวสวยสม่ำเสมอ ในการใช้ครีมบำรุงผิวเป็นการฟื้นฟูผิวแค่ภายนอก แต่การทำสปานั้น เป็นเคล็ดลับความสวยจากภายในสู่ภายนอก เพราะการกระตุ้นระบบการหมุนเวียนของเลือดด้วยการขัดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สครับพืชพรรณจากธรรมชาติ และสมุนไพรต่างๆ หรือผลิตภัณฑ์จากท้องทะเลอย่าง marin product จำพวก marine salt หรือ marine scrub นั้น มาขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไป เพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นทดแทนทั่วร่างกายอย่างสม่ำเสมอ
  • สปาช่วยผ่อนคลายอย่างลึกล้ำ เทคนิคการห่อร่างกาย body wrap ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ อาจเป็นสาหร่ายทะเล หรือโคลนทะเล สมุนไพรหลายอย่าง จะช่วยให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้รูขุมขนเปิดกว้างเพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย นั่นเท่ากับการผ่อนคลายอย่างล้ำลึกมากกว่าการผ่อนคลายทั่วไปที่ได้รับกับการดูแลผิวแบบปกติ
  • ช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ทำให้จิตใจสงบ ด้วยกระบวนการบำบัดด้วยน้ำ hydro therapy อุณหภูมิของน้ำที่มีทั้งร้อนและเย็น ยิ่งสปาบางแห่งอาจให้นอนแช่ในอ่างน้ำแบบ aroma bath ที่ผสมน้ำมันหอมระเหยและเกลือแร่ต่างๆ ในขณะที่บางแห่ง ให้นอนแช่ในอ่าง floral bath ที่หยดน้ำมันหอมระเหยและเกลือแร่ พร้อมกับการโรยด้วยกลีบดอกไม้นานาพรรณ เพื่อช่วยให้ได้กลิ่นหอมและทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลาย เทียบเท่ากับการนั่งสมาธินานๆ การอาบน้ำที่เรียกว่า swiss shower นั้น คือการยืนอาบน้ำพุร้อนที่พุ่งออกมาจากฝักบัว 8-10 จุด เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิตทั่วร่างกาย และการอาบน้ำแบบที่เรียกว่า vichy shower ก็เป็นการบำบัดด้วยแรงดันน้ำอีกแบบ คือการนอนใต้แรงดันของน้ำที่พุ่งออกมากระทบกับร่างกาย ช่วยเปิดรูขุมขนให้กว้าง ก็เพื่อจะให้สมุนไพรต่างๆ ที่ผสมอยู่ในน้ำและที่นำมาพอกบนผิวทั่วร่างกายนั้น จะซึมซับเข้าสู่ผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น นับเป็นการกระตุ้นอุณหภูมิในร่างกายและทำให้ได้การผ่อนคลายอย่างดียิ่ง เป็นการพักผ่อน และลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ทำให้จิตใจนิ่งสงบได้อย่างน่าอัศจรรย์ทีเดียว
  • ช่วยเรื่องการนอนหลับ เพราะการนวดร่างกายอย่าง body massage นั้น เป็นกระบวนการสุดท้ายของสปา เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลาย เป็นขั้นตอนของความสุดยอดที่จะทำให้สุกขั้นตอนที่ทำมาตั้งแต่แรกเริ่มส่งผลดีที่สุด เพื่อความสมบูรณ์ของสุขภาพ สปาแต่ละแห่งนั้นจะมีรูปแบบการนวดต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความโดดเด่นของการนวดและผสมผสานเอกลักษณ์อื่นๆ ให้เป็นหนึ่งเดียว ผลที่จะได้รับตามมาคือ การนวดทุกแบบมีผลดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น แต่หากนำเอาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่เหมาะสมกับผู้ใช้บริการ จะยิ่งช่วยทำให้การนวดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย การนอนหลับที่สนิทและลึก เพราะน้ำมันหอมระเหยจะแทรกซึมเข้าสู่ระบบประสาทสัมผัสตามจุดต่างๆ ของร่างกายได้ดี ทำให้ทั้งร่างกายและจิตใจ สงบ ล้ำลึกอย่างน่าอัศจรรย์

สปา ให้อะไรกับคุณ spa-aroma-bath

เป็นอย่างไรกันบ้าง สาวๆ บิวตี้ฟูลออลเดย์เข้าสปาครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่กันคะ อย่าลืมว่า สปาไม่ใช่ทางออกของการพักผ่อนนะคะ แม้ว่าสปาจะมีข้อดีอยู่มาก แต่การเข้าใช้บริการแต่ละแห่งก็ควรเลือกที่ไว้ใจได้ เพราะยุคสมัยนี้ มิจฉาชีพเยอะเหลือเกิน อาจทำให้การพักผ่อนที่สุดแสนโรแมนติก เป็นการพักผ่อนที่เลวร้ายก็ได้

อ้างอิง : ทูเดย์-ไกด์