ชุดเดรสที่ดีมันเป็นอย่างไร

เอ่ยถึง ชุดเดรส นั้น มีหลายประเภทหลายลักษณะ แตกต่างกันที่รูปแบบ และเนื้อผ้า โดยเฉพาะการแยกกลุ่มเฉพาะ จะเน้นที่ความยาวของชุด หลักๆ แล้ว เดรส จะแบ่งออกเป็นชุดเดรสสั้น และชุดเดรสยาว โดยสังเกตุจากลักษณะของชุดเดรสสั้นนั้น จะเป็นชุดที่ชายกระโปรงอยู่เหนือหัวเข่าหรือระดับหัวเข่า ส่วนชุดเดรสยาวเป็นชุดที่ชายกระโปรงเลยหัวเข่าลงมา

ส่วนเดรสสำหรับชุดกลางวัน เดรสชุดลำลอง เดรสทำงาน ก็จะถูกจัดแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ จำเพาะย่อยออกไปอีกหลายส่วนโดยเน้นที่การออกแบบและเนื้อผ้าที่ทำให้รู้สึกว่า ถูกกาละและเทศะ สาวๆ จะนิยมใส่แบบสั้นหรือแบบยาว อยู่ที่ ความเหมาะสม ส่วนถ้าเป็นชุดออกงานหรือชุดกลางคืนก็จะนิยมแบบยาวเพราะดูหรูหรากว่า

ส่วนชุดราตรีนั้นมีทั้งสองแบบคือ ชุดราตรีสั้น และ ชุดราตรียาว ในการเลือกแบบนั้น ต้องดูรูปร่างของผู้สวมใส่ด้วยเป็นหลักนะคะ ว่าแบบไหนที่เหมาะสมกันเรามากที่สุด

เดรส ความหมายตามความเป็นจริง International

– เดรส (Dress) ก็คือชุดเสื้อ + กระโปรง จะเป็นเสื้อกับกระโปรงแยกกัน(แต่เข้าชุด)หรือจะเป็นเสื้อกับกระโปรงติดกันก็ได้ มีแยกย่อยอีกหลายแบบไม่ว่าจะเดรสกระโปรงสั้นกระโปรงยาวแขนสั้นแขนยาว เดรสเบาสบาย เดรสทำงาน ฯลฯ
– แซก (Sack) อันนี้แปลว่า “กระสอบ” ไม่ได้เป็นประเภทของชุดแต่อย่างใด

ชุดเดรสที่ดีมันเป็นอย่างไรThe First Dress
เดรส กับความหมายที่คนไทยชอบใช้ Thailand Only

– เดรส (Dress) ก็คือชุดที่เสื้อกับกระโปรงติดกันเท่านั้น แต่ก็มีแยกย่อยตามสไตล์ได้ ส่วนใหญ่นิยมพูดว่า เดรสเกาหลี เดรสทำงาน เพื่อใช้แยกเดรสหน้าตาน่ารักออกจากเดรสที่ดูเป็นการเป็นงาน
– แซก (Sack) ก็คือชุดเสื้อกับกระโปรงติดกัน ส่วนใหญ่เอาเดรสที่ดูเป็นทางการ เรียบร้อย คุณครูใส่ สาวออฟฟิสใส่ มาเรียกชุดเดรสว่า “แซก” จุดเริ่มต้นก็คือ ชุดตรงๆ ทรงกระสอบ (Sack) ที่บางทีอาจจะทำเอวบ้างหรือมีเชือกๆผูกเอว นั่นเอง ไปๆ มาๆ ก็เริ่มๆ กลืนเข้ามาเรื่อยๆแล้วเรียกชุดเสื้อกับกระโปรงติดกันเป็นแซก

แล้วความแตกต่างของเดรสกับแซกที่คนไทยใช้กัน

อันนี้ถามผู้หญิงร้อยคน อาจจะตอบไม่เหมือนกันก็ได้ อย่าซีเรียสกับความแตกต่างของเดรสกับแซกมาก (เพราะที่มาของคำว่าแซก ก็ไม่รู้ว่าคนไทยคนไหนคิดก่อน) แต่เอาเป็นว่า ที่ส่วนใหญ่ตอบใกล้เคียงกันก็คือ ชุดแซกจะออกแนวทำงานๆ เรียบร้อยกว่า ไม่เน้นน่ารักแต่เน้นสวยดูดี ส่วนเดรสจะออกแนวน่ารักๆ เกาหลีอินดี้ ใส่เที่ยวได้ ขนาดคำที่เรียกว่า เดรสทำงาน ก็น่ารักกว่าชุดแซกอีกครับ แต่เป็นเดรสน่ารักๆที่เอาไปใส่ทำงานได้

ได้ความรู้แล้วก็ลองเลือกชุดเดรสที่ถูกใจซักตัวสิคะ

1 thoughts on “ชุดเดรสที่ดีมันเป็นอย่างไร

  1. Pingback: เดรสทำงาน ของสาวอวบ | Dress Code Fashion

Comments are closed.