การซักชุดเดรส

ส่วนใหญ่แล้วสำหรับการทำความสะอาด เสื้อผ้า ชุดเดรส นั้น จะเป็นการซักเสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการซักด้วยมือตัวเอง ใช้มือคนอื่นซัก หรือจะใช้เครื่องทุ่นแรงอย่างเครื่องปั่นซักผ้าพลังหลายมือหรือพลังมือช้างก็ตามสบายใจ สำหรับการทำความสะอาดเสื้อผ้าทั่วไป เสื้อผ้าจะสวยงามคงสภาพได้นานถ้าเรารู้จักวิธีการซักฟอกอย่างถูกวิธี ดังนี้คือ

– สารซักฟอก สารซักฟอกที่เป็นทั้งผงและเป็นน้ำ ก่อนใช้ควรศึกษาฉลาก และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน
– สารปรับผ้านุ่ม เป็นสารที่มีส่วนผสมของน้ำมันช่วยเคลือบผืนผ้า ลดความกระด้าง ควรใช้เมื่อจำเป็นหรือนานๆครั้งหรือหลังจากการซักทุก 2-3 ครั้ง
– สารฆ่าเชื้อโรค นิยมนำมาทำความสะอาดเสื้อผ้า เช่น น้ำมันสน สารฟอกขาว คลอรีน นิยมใช้ซักผ้าผู้ป่วย
– สารเพิ่มความขาวและสดใสของผ้า ถ้าเราต้องการให้ผ้าดูสดใสขึ้น ให้ใช้ครามผสมกับน้ำสุดท้ายเวลาซัก
– สารตกแต่งผ้าให้แข็ง นิยมใช้กับผ้าที่ต้องการความคงรูป เช่นผ้าฝ้าย ผ้าไหม โดยการลงแป้งหรือเยลลี่หลังซักน้ำสุดท้าย หรือใช้แป้งสเปรย์ฉีดก่อนรีดผ้า เมื่อรีดเสร็จแล้วนำผ้ามาฉีดด้วยสเปรย์อีกครั้งผ้าจะแข็งเรียบ สวยงาม เหมือนผ้าที่ลงแป้ง
– สารกำจัดร้อยเปื้อน ไม่มีสารชนิดใดที่สามารถกำจัดรอยเปื้อนได้ทุกชนิด และสารบางชนิดจะทำลายเนื้อผ้า เช่น สารประเภทกรด จะทำลายผ้าที่ท้อจากใยพืช ดังนั้น ในการใช้สารประเภทนี้ควรเลือกใช้อย่างเหมาะสม

สารกำจัดรอยเปื้อนเพื่อซักชุด

ด่างและกรด เป็นสารกำจัดร้อยเปื้อนที่ควรนำมาใช้ในเฉพาะที่เป็นสารละลายอย่างอ่อน เช่น น้ำส้มสายชู ด่างอย่างอ่อน เช่น โซดาไบคาร์บอเนตแอมโมเนีย ซึ่งในการทำความสะอาดด้วยกรดและด่างนั้น เมือทำความสะอาดเสร็จแล้วต้องนำผ้าไปซักให้สะอาดทุกครั้ง สารฟอกขาว สารฟอกขาวที่นำมากำจัดรอยเปื้อนมีอยู่หลายชนิดเวลาใช้ต้องระวังเพราะอาจทำลายเนื้อผ้า สารฟอกขาวที่ใช้กำจัดรอยเปื้อน

 • สารฟอกขาวคลอรีน หรือโซเดียมไฮเปอร์คลอไรค์ เป็นสารฟอกขาวที่ใช้กันทั่วไป มักใช้กับผ้าฝ้าย ลินิน ไม่ควรใช้กับผ้าไหม ผ้าขนสัตว์ เมื่อใช้อย่าทิ้งไว้นาน ควรรีบล้างออกด้วยน้ำแล้วหยดกรดออกซาลิกลงไปที่รอยเปื้อน เพื่อทำให้คลอรีนซึ่งเป็นด่างเกิดความเป็นกลางก่อนนำผ้าไปซักทั้งคืน
 • โซเดียมเปอร์บอเรตและกรดออกซาลิก เป็นสารที่ใช้กำจัดรอยเปื้อนของสนิมเหล็กและหมึกสารฟอกขาวชนิดนี้จัดว่ามีอันตรายน้อยที่สุด แต่ต้องระวังการทำปฎิกิริยากับสีย้อมผ้า และไม่ควรใช้กรดออกซาลิกกับผ้าไหม
 • โซเดียมไฮโดรซัลไฟล์ เป็นสารกำจัดรอยเปื้อนของรา หมึก สนิมเหล็กน้ำผลไม้สีโดยใช้โซเดียมไฮโดรซัลไฟล์ ๑ ช้อนชา ผสมกับน้ำ ๑แก้ว แล้วให้รีบล้างออกและไม่ควรใช้สารนี้กับผ้าไหม
 • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นสารฟอกขาวชนิดอ่อน และสารนี้จะใช้ได้ดีเมื่อใช้แอมโมเนียผสม สามารถใช้ได้กับผ้าทุกชนิด

สารละลาย สารกำจัดรอยเปื้อนประเภทสารละลาย ได้แก่ น้ำมันสน เบนซิน อีเทอร์ โรเอทีลีน และแอลกอฮอล์ ใช้สำหรับกำจัดรอยเปื้อนประเภทที่มีส่วนผสมของน้ำมันและไขมันเวลาใช้ควรใช้ สำลีชุบและทดลองเช็ดด้านในของผ้าก่อน เช่น ตะเข็บ แนว พับ
เพื่อให้แน่ใจว่าไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อผ้าจึงค่อยทำการเช็ดรอยเปื้อนนั้น

การดูแลชุดเดรส

สาวๆ หลายคนมีตู้เก็บเสื้อผ้านับไม่ถ้วน บ้างยัดลงกล่องก็แล้ว บ้างขายไปก็แล้ว ก็ยังไม่หมดเสียที มิหนำซ้ำ บางคนยังคัดเก็บชุดเดรสที่สวย ถูกใจ หรือซื้อมาในราคาแพงไว้จะ เพราะครั้นจะทิ้งก็เสียดาย ทิ้งไม่ลง หรือสาวที่หุ่นคงที่ ชุดเดรสที่เก็บไว้แล้วยังไม่เอ้าท์ ก็เอามาใส่ได้อีก เพราะแฟชั่น ก็ไปๆมาๆ ย้อนๆ กลับๆ ดังนั้น เพื่อเป็นการเก็บรักษาชุดเดรสให้ สวย ดูดี ทนทาน เราควรทราบวิธีการดูแลรักษาชุดเดรส

 • แขวนชุดเดรสในไม้แขวนเสื้อให้ถูกวิธี ซักรีดให้เรียบร้อยก่อนเก็บ และรักษาให้ชุดเดรสสะอาดอยู่เสมอ
 • ควรจะแขวนชุดเดรสหรือเสื้อโค้ทในทันทีที่ถอดออกจากร่างกายเรา
 • ไม่ควรวางพาดชุดเดรสไว้บนเก้าอี้เป็นเวลาหลายชั่วโมง
 • ติดกระดุมหรือรูดซิปขึ้นเพื่อให้ชุดเดรสคงรูปและได้รูปทรงเสมอ
 • ใช้แปรงขนสัตว์ปัดฝุ่นอย่างระมัดระวังหลังจากใส่แล้ว เพราะสิ่งสกปรก พวกฝุ่น ละออง คราบ มักเกาะฝังลึก จึงควรขจัดออกทันที่ที่รอยเปื้อนยังใหม่อยู่ และควรทำอย่างถูกต้อง และรวดเร็ว หรือ หากไม่แน่ใจว่าต้องขจัดคราบนั้นอย่างไร ส่งร้านซักรีดให้ช่วยจัดการให้ดีที่สุด
 • ควรถอดชุดเดรสย่างระมัดระวัง อย่ากระชากหรือดึงอย่างรุนแรง หากมีปัญหาบริเวณซิปติดต้องใจเย็น ค่อย ๆ รูด หรือใช้ขี้ผึ้งหรือเทียนไขทาจนทำให้ซิปรูดคล่อง
 • ควรเย็บกระดุมให้แน่น อย่าปล่อยทิ้งไว้จนหลุดหายไป
 • ซ่อมรอยตะเข็บที่ปริก่อนที่มันจะขยายกว้างขึ้น
 • ควรนำชุดเดรส ออกจากตู้ผึ่งแดดบ้าง แล้วจึงเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าดังเดิม วิธีนี้จะทำให้ชุดเดรสไม่มีกลิ่นอับ

ดังนั้นการเลือกซื้อชุดเดรส ควรเลือกที่มีคุณภาพสักหน่อย เพราะจะประหยัดสตางค์ในกระเป๋ากว่า วิธีการเลือกซื้อชุดเดรสคุณภาพดี มีวิธีสังเกต คือ เนื้อผ้าที่มีความละเอียด ไม่หยาบกระด้าง ใส่สบาย สีผ้ของชุดเดรส ต้องเท่ากันสม่ำเสมอทั้งชุด คัตติ้ง ต้องเนี้ยบ ไม่มีการสะดุ้งของเส้นใย และเมื่อซักแล้วไม่หด ย้วย และสีไม่ตก