เลือกใส่เสื้อชุดเดรสอย่างไรให้ดูดี

แน่นอนว่า การเลือกใส่ชุดเดรสสำหรับคนรูปร่างเตี้ยเล็กนั้น อาจเป็นเรื่องยาก แต่เรามีวิธีแก้ปัญหา คือควรเลือกชุดเดรสใส่ที่มีลักษณะเสื้อคอวี ถ้าเตี้ยมากไม่ควรสวมสร้อยคอ แบบเสื้อเรียบที่สุดโดยเฉพาะบริเวณอกอย่าเสริมไหล่เสื้อที่แขนพองที่หัวไหล่ เอวเรียบ

ถ้าจำเป็นต้องใช้เข็มขัดให้ใช้เส้นเล็กมากๆ เสื้อกระโปร่งชนิดปล่อยทิ้งแนบตัว ใส่รองเท้าส้นสูงเสมอ ชายกระโปร่งสั้นหน่อย พยายามใช้ผ้าพื้น ถ้ามีลายหรือดอกให้ใช้ลายเล็กๆ

แต่สำหรับสาวที่มีรูปร่างผอม อาจมีคนบอกว่าจะได้เปรียบสาวไซน์อื่น จริงๆ แล้วจะว่าไปสาวที่มีรูปร่างผอมก็หาเสื้อผ้าสวมใส่ยากอยู่เหมือนกันนะ ถึงแม้ว่าจะใส่ได้ทุกแบบ ทุกแนว แต่ด้วยความผอมก็ทำให้แลดูไม่มีอะไร ไม่น่ามอง ซึ่งทางแก้ง่าย ๆ สำหรับการเลือกชุดแต่งงานก็คือ เลือกชุดที่มีดีไซน์หรือการตกแต่งมาสักนิดเพราะช่วงพรางรูปร่างทำให้มองดูมีอะไร และไม่ผอมจนเกินไป ใช้เสื้อคอสูงหรือแคบแนบคอ ถ้ามีปกใช้ปกกว้างมากๆ แขนสามส่วนดีกว่าแขนสั้น

ผ้าลายขวางดีกว่าผ้าลายยาว ควรจะหลีกเลี่ยง การใส่เสื้อผ้ารัดรูป เสื้อแขนกุด กระโปรง-กางเกงขาสั้น ควรจะใส่เสื้อที่ตัดเย็บจากผ้าหนาๆ เช่น ผ้ายีนส์ เสื้อถัก ควรสวมใส่เสื้อกางเกงกระโปรง ที่มีการจับจีบหรือรูดระบายย้วยฟูฟ่องพองออกด้านนอก เพื่อให้แลดูมีเนื้อมากยิ่งขึ้นยิ่งขึ้นแต่ถ้าเป็นกระโปร่งจีบพองอย่าให้สั้นมากไป บังส่วนเอวที่เล็กด้วยผ้าคาดเอวหรือเข็มขัดแถบใหญ่ ใช้เครื่องประกอบการแต่งกายค่อนข้างใหญ่ เช่น กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด ต่างหู ไม่จำเป็นต้องสวมรองเท้ามีส้นเสมอไป

เลือกใส่เสื้อชุดเดรสอย่างไรให้ดูดี

มาว่ากันด้วยเรื่องเสื้อผ้าคนอ้วน เพราะคนอ้วนลำคอมักจะสั้น วิธีที่จะทำให้ลำคอดูยาวขึ้นคือควรเลือกใส่เสื้อที่เป็นคอเชิ้ต คอวี จะช่วยเพิ่มความยาวของใบหน้า และลำคอได้ หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อคอปิด คอสูง เพราะจะทำให้คอสั้น และหน้าดูใหญ่ขึ้น ลายของเสื้อควรเป็นลายตั้ง ลายดอกเล็กๆไม่ควรเป็นลายนอนหรือลานขวาง ใช้สีแก่หรือคล้ำ ถ้ามีลายให้ใช้ลายเล็กแคบสีเดียวกันหมด อก เอว แขน เรียบไม่สะดุดตา ใช้เข็มขัดเส้นเล็กหัวเข็มขัดหุ้มผ้าสีเดียวกับเสื้อผ้าเพื่อไม่ให้สะดุดตา ถ้าจะต้องไปงานราตรี

ควรให้ใส่ชุดราตรีเกาะอก ห้ามเด็ดขาดกับการเสริมไหล่ด้วยฟองน้ำ หรือแบบเสื้อที่มีการตกแต่งบนไหล่และลายริ้วขวาง หลีกเลี่ยงการสวมชุดกระโปรงที่เป็นชุดติดกัน ควรสวมเสื้อและกระโปรงแยกชิ้นที่มีมีสีเข้มๆ หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าเนื้อหนาๆ กระโปรงและกางเกงควรเป็นแบบเรียบๆ ทางตรงธรรมดาสีเข้มๆ ชายกระโปร่งต่ำกว่าเข่าเสมอ

อย่างนี้แล้วการเลือกซื้อชุดเดรสและการเลือกใส่ชุดเดรสในคราวต่อไปก็จะไม่ต้องมีปัญหาอุปสรรคใดๆ อีกแล้วเมื่อเรารู้วิธีการแก้ปัญหาที่ตรงจุด