เครื่องสำอางควบคุม

สำหรับเครื่องสำอางควบคุมที่ทาง อย. ประกาศนั้น ได้ถูกระบบไว้มากมาย และเลข อย. บนฉลากเครื่องสำอางก็ไม่ได้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นใจให้คุณรู้สึกว่าปลอดภัย แต่อาจเป็นเครื่องมือหากินของมิจฉาชีพ ที่คุณอาจตามไม่ทันก็ได้ ทำไมเป็นอย่างนั้นล่ะ ก็เพราะว่าความจริงแล้ว เราโดนโฆษณาหลอกจนเคยชินว่า สิ่งไหนที่มี อย. จะหมายถึงความปลอดภัยต่อชีวิตและเป็นเครื่องหมายรับประกันว่าปลอดภัย ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ใช่เลย

อย.กับเครื่องสำอางควบคุม

คำถามส่วนใหญ่มักจะเจอ กรณีมีสินค้าที่เป็น เครื่องสำอาง มาวางจำหน่ายในท้องตลาด โดยเฉพาะรายการนำเข้ามาจากต่างประเทศและต้องการทำตลาดในเมืองไทย

  1. เครื่องสำอางของคุณไม่น่าเชื่อถือ ไม่เห็นมี เลขที่อย.
  2. ระวัง เครื่องสำอาง ชนิดนี้ให้ดี นี้อาจจะมีสารเคมีอันตราย เพราะไม่เห็นมีเลขที่อย. กำกับ
  3. อื่นๆ อีกมากมาย

กับคนที่มีเจตนาไม่ดีหรือผู้ประกอบการที่ตั้งใจจะให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด หรือจะถูกผู้ผลิตบางรายหลอกมาอีกต่อนึง คนพวกนี้เขารู้จุดอ่อนของผู้บริโภคทั่วไปว่า ผู้บริโภคกลุ่มนี้ไม่ได้มีความรู้จริง และไม่เข้าใจถึงสัญลักษณ์ อย. อย่างจริงจัง จากจุดนี้เองที่พวกมิจฉาชีพได้ฉวยโอกาสนี้ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ด้วยการนำเสนอสิ่งที่ผู้บริโภคอยากจะเห็น นั่นคือ เลขที่อย. ปลอมนั่นเอง

ทำไมถึงบอกว่า ปลอม

เพราะว่า ในปัจจุบันนี้อย.ไม่ได้ออกเลขที่ให้กับเครื่องสำอางกลุ่มไหนทั้งสิ้น และที่บอกว่าปลอม ก็เฉพาะเมื่อมันไปปรากฎอยู่บนฉลากเครื่องสำอางเท่านั้น เหตุผลที่ว่า การนำเข้าเครื่องสำอางจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย จะต้องมีการขออนุญาตจากทางอย. ก่อน เมื่ออย.อนุมัติแล้ว ก็จะออกเลขที่อย. ให้แก่ผู้ประกอบการรายนั้น จะปลอมยังไง ก็เพราะ เลข อย.ที่ออกให้ก็เพื่อแสดงว่าผ่านการอนุมัติให้จำหน่ายในประเทศได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นการรับประกันสินค้าว่า เครื่องสำอางนั้นดี หรือปลอดภัยแต่อย่างใดนี่

ปัจจุบันนี้ ทางอย.จัดให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทุกชนิดเป็นเครื่องสำอางควบคุม มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 26 กันยายน 2551 เป็นต้นมา จะเห็นว่าตอนนี้เครื่องสำอางไม่ได้ถูกแบ่งออกเป็นประเภท เครื่องสำอางควบคุมพิเศษ เครื่องสำอางควบคุม หรือ เครื่องสำอางทั่วไป อีกต่อไป และเลขที่ อย. ก็ไม่ได้มีความสำคัญอะไรกับเครื่องสำอางเหล่านั้นเลย

เป็นได้แค่ใบเบิกทางว่าสามารถขายได้ไม่ผิดกฏหมายเท่านั้นเอง วันเดือนปีผลิตและหมดอายุ ยังมีความสำคัญมากกว่าอีกด้วยซ้ำไป และสิ่งเดียวที่จะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าเครื่องสำอางนั้นปลอดภัย ก็คือข้อมูลที่ได้จาก ฉลากสินค้า

อ้างอิง : brecosmeticlab.com