แหวนเพชรกับแหวนพลอย ต่างกันอย่างไร

หลายๆ คนคงเคยสงสัยถึงความแต่งต่างระหว่างเพชรกับพลอยว่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไร? จะมีความหมายที่สื่อถึงอะไรได้บ้าง? หากนำรัตนชาติน้ำงามทั้งหลายเหล่านี้มาทำเป็นแหวนเพชร แหวนหมั้นเพชร ต่างหู สร้อยคอ หรือเครื่องประดับอื่นๆ ที่เอาไว้ใส่ตามแต่ละโอกาส ฉะนั้นก่อนจะตั้งคำถามว่าซื้อแหวนหมั้นที่ไหนดี? ต้องลองมาเก็บข้อมูลอันเป็นประโยชน์เหล่านี้กันเลยดีกว่า

แหวนเพชรกับแหวนพลอย เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

“เพชร” คือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความแข็งแรงระดับ 10 หรือเรียกได้ว่าแข็งแรงที่สุดในหมู่ของแร่ธาตุจากธรรมชาติสร้าง โดยเพชรนั้นถูกพบมากในประเทศอินเดีย (แต่ในปัจจุบันเหมืองเพชรที่ใหญ่ที่สุด และสามารถขุดเพชรได้จำนวนมากที่สุดในโลกจะอยู่ที่ประเทศบราซิล และแอฟริกาใต้) ซึ่งในสมัยก่อนนั้นเพชรได้รับความนิยมมากจนกระทั่งมีการทำการค้า และแผ่ขยายค่าความนิยมออกไปที่ประเทศต่างๆ อย่างแพร่หลาย โดยกว่าที่เพชรนั้นจะมีรูปแบบที่สวยงามอย่างที่เราเห็นแหวนเพชรแท้ หากจะเลือกแหวนแต่งงานแบบไหนดี หรือแหวนหมั้นตามร้านค้าต่างๆ นั้น ต้องนำเพชรดิบที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้วอย่างดี จากนั้นจะต้องถูกนำไปเจียระไนเสียก่อน โดยเหลี่ยมเพชรที่งดงามที่สุดนั้นต้องทำการเจียระไนให้ได้มากถึง 52 เหลี่ยม

แหวนเพชรกับแหวนพลอย เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

เพราะความเปล่งประกายและโดดเด่นที่สุด

และด้วยความที่เพชรถูกยกย่องให้เป็นอัญมณีอันดับหนึ่งในเรื่องของความแข็งแกร่ง และความงดงามจึงทำให้แหวนเพชรมีราคาสูงตามคุณสมบัติ และดีไซน์การออกแบบ ที่รูปแบบของแหวนนั้นมีทั้งแบบเรียบง่ายที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังต้องการแหวนหมั้นคู่หรือซื้อแหวนเพชรแต่งงาน และแบบที่มีความซับซ้อนเหมาะสำหรับการสวมใส่เป็นเครื่องประดับความงามตามแต่ละโอกาส (เลือก ซื้อแหวนหมั้นที่ไหนดี เพื่อดูคำตอบ)

แหวนเพชรกับแหวนพลอย เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

สีสัน รูปทรง สะดุดตา แลดูเสน่หาน่าหลงใหล

“พลอย” คือชื่อเรียกของอัญมณีทุดชนิดที่ไม่ใช่เพชร หรือที่เรารู้จักกันในชื่อทั่วไปอย่าง ‘หินสี’ ซึ่งพลอยนั้นมีหลายสี จึงสามารถจำแนกพลอยออกได้ทั้งสิ้น 8 ชนิดได้แก่ ทับทิมหรือมณีแดง (Ruby), มรกต (Emerald), บุษราคัม (Yellow sapphire), โกเมน (Garnet), แซฟไฟร์หรือไพลิน (Sapphire), มุกดาหรือจันทรกานต์ (Moonstone), เพทาย (Zircon) และ ไพฑูรย์ (Chrysoberyl) ซึ่งพลอยทั้ง 8 ชนิดนี้เป็นพลอยที่ได้รับการยกย่องให้มีความสำคัญในเชิงศาสนา และวัฒนธรรมมาตั้งแต่โบราณกาล และที่สำคัญยังสามารถนำพลอยเหล่านี้มาทำเป็นเครื่องประดับเพื่อมอบให้แก่คนสำคัญได้ในหลากหลายโอกาสอีกด้วย

ความสวยงามที่แตกต่าง ระหว่าง แหวนเพชรกับแหวนพลอย

ดังที่กล่าวว่าพลอยนั้นสามารถมอบให้แก่คนพิเศษได้ในหลายๆ โอกาสสำคัญ อาทิ ให้เป็นของขวัญวันเกิด ของขวัญวันจบการศึกษา และในวาระอื่นๆ อีกมากมาย อาจเรียกได้ว่าพลอยนั้นเป็นอัญมณีที่มีหลากหลายตัวเลือก มีสีสันที่ดูหลากหลาย สามารถนำมาทำเป็นเครื่องประดับแล้วดูน่าตื่นตาตื่นใจได้มาก ส่วนเพชรนั้นก็ยังคงเป็นแร่ธาตุที่แข็งแรง แลดูส่องประกายเปล่งปลั่ง และดูโดดเด่นได้ไม่แพ้กันเลยทีเดียว ดูเพิ่มเติมที่ แหวนเพชร แบรนด์ไหนดี

Ref : https://www.marrymediamonds.com